toptin247.com - Một vài món ăn nên nếm thử một lần khi tới với Ninh Bình

328 Lượt xem

Ninh Bình không hẳn chỉ được biết đến với thắng cảnh đẹp mà còn nổi tiếng với một số món ăn vô cùng hấp dẫn. Bất cứ du khách nào khi đặt chân đến chỗ này đều nên nếm thử một lần để có thể trải nghiệm được hết món ăn của vùng đất ngàn năm văn hiến.

Mảnh đất Ninh Bình xinh đẹp được biết đến với những bề dày truyền thống lâu năm cùng những thắng cảnh được chứng nhận là kì quan quốc tế. Ngoài ra là những món ăn vô cùng đặc sắc khiến cho mọi người đều phải nao lòng.

Cháy hoa Lư

Đây là đặc sản đầu tiên mà khách du lịch phải nhắc tới khi nói đến nơi đây. Đó là 1 thức ăn nổi tiếng của miền đất cố đô được làm từ 100 % bằng gạo không pha trộn. Cơm được đun bằng gạo nếp hương. Trong khi chế biến dụng xoong gang và chỉnh lửa làm cho cơm cháy đều ở đáy. Miếng cơm xém được hong hai-3 ngày nắng sau đó mới đem đi quay.

 Những món ăn nên thử khi du ngoạn Ninh Bình


Cơm chiên thì hay được ăn với thịt dê. Đây là thức ăn được khá nhiều du khách mua cho mỗi khi có thời giờ đến du lịch mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Nem dê

Thịt dê là 1 thức ăn nức tiếng tại vùng đất văn hiến. Thịt dê núi Tràng An chắc, mềm thịt đã nếm thử 1 lần thì rất khó quên. Dê núi sẽ được biến hóa thành cực kì nhiều thức ăn tuy nhiên món nem dê vẫn được mọi người ưa chuộng nhất. Dê núi dúng sôi cho chín rồi xắt vừa pha lẫn với vừng rang, ớt chín, sả, nước quả tắc, gừng . Chấm cùng nước tương ăn kèm với lá sung, lá mơ, khế, chuối xanh, dứa thì vô cùng là tuyệt.

Gỏi cá nhảy

Kim Sơn là 1 vùng miền có món ăn gỏi cá nhệch thơm ngon nhất. Loại cá đó không hề dễ bắt và muốn nấu đồ ăn cũng rất kiểu cách. Xắt cá thành miếng, trộn cùng thính làm từ gạo nếp xao, sử dụng da cá rán vàng cuộn với nem, dùng xương cá có thể nấu dấm. Nước chua sẽ được trộn lẫn cùng nhiều vật liệu # có thể làm nên nước chấm nem có màu cam sậm đẹp mắt, thơm nồng, hương vị có một chẳng hai.

Cơm nếp trứng kiến

Đó là 1 thức ăn cực kì mới lạ và chỉ có vùng đất chiêm trũng Nho Quan có. Trong tầm thời gian tháng 2 âm lịch hằng năm, dân địa phương chuẩn bị đi kiếm tìm trứng kiến. Loài kiến nâu trú ngụ trong những vùng đá vôi lởm chởm. Chúng ta phải lựa chọn các ổ kiến tròn đầy có nhiều trứng. Tổ kiến đem về đem tráng nước ấm, khô nước, ướp mắm muối sau đó nấu thành món ăn hấp dẫn này. Xôi trứng kiến Nho Quan là quà quý giá mà tạo hóa ban tặng cho người dân và miền đất cố đô, du khách một lần được thưởng thức hẳn sẽ nhớ mãi không quên.

Ốc núi

Ốc núi có thể tìm thấy tại một vài núi đá vôi. Người dân thường hay đi bắt ốc vào các mùa mưa khi mà ốc bò từ trong những khe núi ra kiếm ăn.


Loại ốc núi này được chế biến nên vô cùng nhiều thức ăn cực kì bổ dưỡng.

Mắm Gia Viễn

Những con tép bé tí được pha trộn với thính gạo và muối ủ ở 1 quãng thời gian lâu. Hũ mắm tép ngon có màu sắc hấp dẫn, nồng nàn, vị mặn ngọt kích đẩy các giác quan, sửu dụng để chấm rau củ luộc hoặc thịt rang vô cùng hợp. Mắm tép của huyện Gia Viễn được trở thành thức ăn thường xuyên được khách du lịch mua. Ninh Bình được tạo hóa ưu ái ban tặng cho các thức ăn cực kì có giá trị với đôi tay giỏi của cư dân ở đây tạo ra những ẩm thực bổ dưỡng đặc sắc chẳng nơi nào có.