toptin247.com - Trải nghiệm của sinh viên với công việc partime

649 Lượt xem

Để có thể lựa chọn việc bán thời gian tốt và cân bằng với học tập là thử thách rất khó khăn. Tôi đang là một sinh viên đại học, đã từng chon lựa công việc bán thời gian và cũng trải nghiệm qua rất nhiều những khó khăn và thách thức của việc này mang lại. Mình xin chia sẻ với những người tìm việc làm một ít những kiến thức để có thể vừa học tập đạt kết quả cao lại vừa tìm kiếm được một việc bán thời gian tốt.

Bạn cần xác định mục đích khi lựa chọn việc bán thời gian

Các bạn sinh viên phải xác định tìm kiếm việc partime để làm gì? Những doanh nghiệp lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi bán thời gian là rèn luyện kĩ năng để bóc lột công sức của sinh viên. doanh nghiệp thường giao cho bạn những việc khó yêu cầu sinh viên cần phải thực hiện nhưng số tiền mà doanh nghiệp trả cho sức lao động của bạn thì lại quá bèo bọt. Những bạn sinh viên thì chưa có bằng đại học cho nên các bạn sinh viên nên lựa chọn những việc partime ở các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng các bạn cần phải nhớ rằng với những doanh nghiệp nhỏ thì bạn sẽ ít rèn luyện được nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Cho nên, ngay từ khi bắt đầu sinh viên phải cho rằng bản thân đi làm thêm, là để kiếm tiền.
Khi mà các bạn đã có một thời gian tiếp xúc với công việc, với hiện thực thì lúc này các bạn sinh viên mới bắt đầu kiếm việc bán thời gian với mục đích là trau dồi kinh nghiệm kiến thức cho công việc sau khi ra trường sau này. Những bạn sinh viên hãy nỗ lực tìm kiếm một việc làm liên quan với chuyên môn của bản thân. Sinh viên học về viết lách thì sinh viên có thể ứng tuyển làm nhân viên partime cho các trang báo điện tử. Bạn học ngành y dược thì các bạn sinh viên có thể kiếm việc làm thêm tại các cửa hàng thuốc.... Có rất nhiều những sự lựa chọn dành cho các bạn sinh viên. Đặc biệt là bạn cần phải định hướng được cho bản thân mục đích cũng như công việc mà bạnmong muốn hướng đến.

tim viec lam nhanh o trang timviec365

 

Hãy chọn lựa việc bán thời gian tốt

Hiện tại, có một vài việc làm bán thời gian thông dụng cho bạn như: bán hàng, cộng tác viên, dạy học, phục vụ quán cafe...Đây là một vài việc không đòi hỏi bằng cấp cũng như nhiều kiến thức. Có một vài việc đặc thù mà các bạn sinh viên cần chú ý:
Bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Tôi cũng từng trải nghiệm việc trên khi mà tôi mới bắt đầu tìm kiếm công việc partime. Bản thân tôi xin làm ở một shop đồ dùng học sinh ngay cạnh khu tôi sống. shop đó không quá lớn tuy nhiên khách khá lớn. việc của bản thân tôi là đầu tiên sẽ nhận báo và gấp báo để giao cho khách hàng xem, dọn dẹp, sắp xếp những mặt hàng tại cửa hàng đúng vị trí, phục vụ khách... Qua những ngày làm công việc bản thân tôi nhìn nhận ra rằng còn rất nhiều người yêu thích đọc báo giấy và việc này cũng rất hấp dẫn.Tôi vừa gấp báo vừa có thể hiểu được một ít tin mới nổi bật. Và khi khách hỏi thì mình có thể giải đáp ngay được. Trong khi đó đó tôi cũng học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới. việc kia tuy rằng bản thân tôi chỉ được nhận một mức lương là 1tr5 tuy nhiên nó lại giúp bản thân tôi tự tin hơn, trò chuyện cũng dạn dĩ hơn và cũng rèn luyện cho mình thói quen cập nhật tin tức hàng ngày. Các bạn sinh viên có khả năng tìm việc bán thời gian tại một vài cửa hàng bán quần áo, siêu thị..., công ty hay tuyển dụng các bạn sinh viên làm thêm theo ca nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn buổi làm công việc phù hợp với thời gian lịch học của bạn.
Dạy học: Đây là một việc mà được khá nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Và chính bản thân tôi cũng đã trải qua công việc này. Và tôi cũng từng bị lừa đảo bởi cơ sở môi giới. Nói ra thì các bạn sẽ cười tôi tuy nhiên đó là cú vấp dạy cho tôi về sự cẩn thận. Khi đó tôi vừa mới nghỉ làm công việc bán hàng vì muốn có thời gian để rèn luyện thêm tiếng Anh. Bản thân tôi đã nộp hồ sơ thông tin với một trung tâm gia sư mà bản thân tôi tìm kiếm trên trang web. Cơ sở yêu cầu tôi đặt cọc tiền và hứa hẹn tôi về nhà chờ họ sẽ liên lạc. Sau một tuần cơ sở mới liên hệ cho tôi nhưng lớp tôi được nhận giảng dạy lại khá xa nơi tôi ở.

tim viec lam tai he thong timviec365


Tuy nhiên bản thân tôi vẫn cố gắng để đến lớp gia sư. Tuy nhiên quả thực là cuộc sống chẳng như tưởng tượng. Phụ huynh của học sinh bản thân tôi nhận dạy luôn săm soi bản thân tôi. Và sau cùng họ nói không tiếp nhận giáo viên không hề nghiệp vụ sư phạm. Bản thân tôi đi đến trung tâm để tìm hiểu thì chỉ nhận được câu nói qua loa. Và thế là tôi vừa không có việc làm lại lừa gạt khoản tiền lệ phí kia.Đó là một cú vấp nhớ đời dành chobản thân tôi và dành cho cả các bạn sinh viên.Vì thế, các bạn sinh viên hãy tìm hiểu thật kĩ và hoặc một số người bạn biết để tránh tình trạng nhưbản thân tôi nhé. Hãy lựa chọn một số trung tâm có thương hiệu tốt nhé.

Những quan niệm khác khi kiếm việc làm thêm

Các bạn sinh viên tìm kiếm việc partime cũng cần phải chú tâm những điều như:
- Những bạn sinh viên cần biết rõ công việc mình sẽ làm gì, có đúng với kì vọng của bạn hay không. Trong khi đó sinh viên cần phải tìm tòi chắc chắn nơ các bạn có thể làm việc như thế nào để có sự sẵn sàng trước.
- Chú ý tới thời gian thử việc, nếu như sinh viên đăng kí vào một doanh nghiệp thì các bạn hãy chú tâm tới thời gian thử việc có ở hợp đồng. Thời gian quá dài thì các bạn hãy nghiên cứu lại nhé.
- Tránh xa công việc bán hàng đa cấp.
- Cảnh giác với những trò lừa đảo trên internet.
Bên trên là một ít trải nghiệm chọn lựa việc partime mà bản thân tôi từng tích lũy được trong suốt khoảng thời gian là sinh viên đại học. Kì vọng rằng s giúp ích cho sinh viên một phần nào đó ở công cuộc chọn lựa việc partime. Tuy nhiên cần nhớ học tập là việc chủ chốt nhất và các bạn sinh viên phải khoa học được việc học cũng như việc bán thời gian của bạn nhé. Chúc các bạn học hành tốt và lựa chọn được một việc bán thời gian phù hợp.