toptin247.com - 1 vài khía cạnh ảnh hưởng hiệu quả lao động

385 Lượt xem

Có thể nói, nguồn nhân lực chính là nguồn vốn vô cùng quý giá có tính quyết định trong việc phát triển bền vững của mọi doanh nghiệp. Bài toán đặt ra là làm sao để có thể sử dụng  được nguồn lực một cách có hiệu quả nhất. Bởi vì kết quả làm việc của từng nhân viên sẽ là một phần quan trọng  đóng góp vào kết quả chung trong sự phát triển của toàn công ty.

Hiệu quả làm việc là 1 yếu tố đánh giá giá trị sản vật người làm thuê làm ra vào một khoảng thì giờ nào đó. Nên tạo ra kết quả việc làm đó là mục tiêu quan trọng trong toàn bộ các tổ chức. Dù có nhiều vấn đề ảnh hưởng đến kết quả công việc thế nhưng phía dưới nêu ra 3 điều chủ yếu tác động chính là phúc lợi, khoảng vốn cùng với sự vận dụng KHCN cho tổ chức

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của nguồn nhân lực

1, Vấn đề tiền lương

Khi kiếm tìm việc làm nào đó người tìm kiếm việc làm đặc biệt chú ý về lương bổng, đó chính là nguyên do ảnh hưởng phần lớn đến lựa việc làm cùng quyết tâm công hiến of người làm thuê đến việc làm đó. Lương bổng là khoản thu nhập thiết yếu để người lao động với gia đình of chi phí cho sinh hoạt. Về phía tổ chức, tiền lương còn là điều kiện giúp tổ chức điều hành và thúc đẩy tinh thần lao động cho bộ phận làm thuê. Khoản tiền công thích hợp sẽ là nguồn lực để giúp cho cấp dưới cần cù cống hiến tăng giá trị với doanh nghiệp , còn nếu phúc lợi ko xứng đáng làm cho thái độ làm việc không tốt qua đó giảm kết quả việc làm.

Muốn tạo ra năng suất công việc cần phải lưu ý về những điều gì

 

2, Nguyên do cần thiết thứ hai đó là chuẩn bị máy móc

Cơ sở trang thiết bị tân tiến có các chức năng hữu dụng thì sẽ nâng cao kết quả lao động nhanh chóng. Chúng ta đã thấy sự thay đổi ngành sản xuất luôn đi liền sự sáng chế công cụ trong nhà máy. Sự vượt bậc K.tế trong các lần chuyển biến CN cho thấy chức năng của nó với năng suất làm việc lớn lao như thế nào.

3, Sự vận dụng KHCN vào công việc

Người lao động cần phải đạt khả năng tay nghề cần thiết để vận hành máy móc hiện đại vào việc làm. Mặc dù doanh nghiệp sở hữu một vài trang thiết bị hiện đại ra sao mà bộ phận lao động ko rõ cách thức hoạt động cũng không có lợi gì cả. Cho nên từ quy trình tuyển người thì các công ty cần phải lưu ý tới khía cạnh trình độ chuyên môn của đối tượng làm thuê. Hay trong thời gian dùng nhân viên tổ chức nên mở ra và cho bộ phận lao động đi học một số chương trình nâng cao chuyên môn
Trên đây đó là các khía cạnh ảnh hưởng chủ yếu cho năng suất việc làm tại tổ chức mong với nội dung trên các bạn nhìn nhận toàn diện với vấn đề năng suất làm việc nhằm tạo ra các điều tốt cho doanh nghiệp.

4, Thiếu ngủ

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả làm việc

Các bác sỹ khuyến cáo bạn nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế, thì với nhiều nhân viên văn phòng, điều đó hoàn toàn không xảy ra. Bọng mắt trên gương mặt mệt mỏi cùng những cốc cà phê cạn kiệt đã nói lên điều đó, và một cuộc khảo sát mới đây trên 7000 người cũng cho thấy có đến 23% mắc chứng mất ngủ.

Nguyên nhân là gì? Một trong những nguyên nhân chính gây mất ngủ là do căng thẳng, đặc biệt là căng thẳng tại công sở, theo tạp chí Mayo Clinic. Tuy vậy, những người thiếu ngủ lại không cho rằng sự mệt mỏi có thể là nguyên nhân để xin nghỉ việc, do đó họ đi làm trong trạng thái lờ đờ, uể oải và hậu quả là tiêu tốn của chủ doanh nghiệp 63 tỷ USD/năm do năng suất làm việc giảm sút, theo một nghiên cứu của Đại học Y Havard.

5, Ít tập thể dục

Thể trạng cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc. 
Một yếu tố thường bị chỉ trích là nguyên nhân của chứng béo phì hiện nay là bản chất ít vận động của nhiều công việc. Nghiên cứu năm 2010 của chuyên san y tế The Journal of Occupational and Environmental Medicine đã phát hiện ra rằng những nhân viên bị bệnh béo phì làm việc kém hiệu quả hơn các đồng nghiệp có cân nặng vừa phải.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ “thích làm việc ngoài giờ” tăng khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng, do đó năng suất làm việc của nhân viên nữ có chỉ số BMI từ 30 – 34,9 sẽ giảm tương đương 6,3 ngày làm việc/năm, trong khi nhân viên nam với chỉ số BMI trên 40 giảm 3 tuần/năm. Các chuyên gia cũng ước tính, chứng béo phì của nhân viên làm việc toàn thời gian tại Mỹ ngốn của chủ doanh nghiệp 73 tỷ USD/năm.

6. Chất lượng không khí trong văn phòng làm việc

Năm 1984, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hành một báo cáo trong đó chỉ ra nhiều tòa nhà văn phòng mới xây có hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí không đạt chuẩn. Những khiếm khuyết này ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong văn phòng nặng nề đến mức gây ra chứng đau đầu, mệt mỏi và thậm chí buồn nôn.

7. Quãng đường từ nhà đến cơ quan

Theo tổ chức Gallup, thời gian đi từ nhà đến cơ quan trung bình là 23 phút. Nhân viên phải đi quãng đường xa hơn cho thấy kết quả tiêu cực hơn về mặt thể chất và cảm xúc. Và do đó, các vấn đề sức khỏe cũng tồi tệ hơn khi độ dài quãng đường từ nhà đến cơ quan xa hơn.

Nghiên cứu cho thấy 19% nhân viên phải đi hơn 30’ để đến nơi làm việc, trong đó 3% mất đến hơn 1 tiếng. Những người phải đi xa hơn dễ bị đau cổ, đau lưng, có hàm lượng cholesterol cao và béo phì.

8. Cử chỉ khiếm nhã nơi công sở

những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc

Những mâu thuẫn, căng thẳng nơi công sở sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc. Bất kể bạn là ai hay làm việc ở đâu, luôn có một kẻ nào đó định bắt thóp bạn. Đa phần mọi người, vì lịch sự, sẽ bỏ mặc những kẻ đó, nhưng luôn có những nhân viên không làm chủ cảm xúc được – đôi khi dẫn đến thái độ thù địch, đối đầu nơi công sở.

Sự đối đầu công khai gây khó xử và căng thẳng cho cả người trong cuộc lẫn người ngoài cuộc. Nó ảnh hưởng đến năng suất làm việc, làm suy sụp tinh thần, và làm tăng mức độ căng thẳng của những nhân viên khác.

9. Bệnh mãn tính

Hàng giờ liền ngồi trước bàn làm việc thường dẫn đến bệnh đau lưng mãn tính, và sử dụng máy tính liên tục có thể dẫn đến các bệnh khác như hội chứng ống cổ tay. Những vấn đề về sức khỏe như thế khiến nhiều người không thể tập trung hết mình vào công việc được.

Theo Cục thống kê Lao động Hòa Kỳ, rối loạn chức năng lặp đi lặp lại như chứng đau ống cổ tay khiến nhân viên phải nghỉ trung bình 23 ngày làm việc – thậm chí còn lâu hơn thời gian nghỉ dưỡng do các thương tích liên quan đến cháy nổ 11 ngày.

10. Thiếu bảo đảm nghề nghiệp

những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc

Trong thời kỳ suy thoái kéo dài, những người vẫn giữ được công việc qua các đợt sa thải tưởng chừng là người may mắn. Nhưng trên thực tế, họ vẫn phải sống trong nỗi sợ, rằng đợt sa thải tiếp theo sẽ đến lượt mình.

Năm 2008, Trung tâm Chính sách Đời sống – Việc làm đã tiến hành một nghiên cứu mang tên “Duy trì hiệu quả làm việc cao trong thời kỳ khó khăn”. Kết quả là các đợt cắt giảm biên chế, sa thải nhân viên là nguyên nhân khiến các nhân viên làm việc kém hiệu quả, do mức độ tin tưởng và trung thành của họ đối với chủ doanh nghiệp tụt xuống khá thấp.

11. Làm việc theo ca

Làm việc theo ca bao gồm các ca tối, ca làm việc luân phiên, v.v… Việc đó dẫn đến những thay đổi trong quá trình trao đổi chất, thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh béo phì. Đặc biệt, bệnh béo phì, như đã đề cập ở trên là một trong những nguyên nhân làm giảm năng suất làm việc.

12. Thời gian làm việc quá dài

Thời gian làm việc kéo dài dễ dẫn đến kiệt sức. Một nghiên cứu tiến hành năm 2009 cho thấy những người nghiện làm việc – luôn đến sớm nhất và về muộn nhất cũng là những người có mức độ kiệt sức cao và hạnh phúc thấp nhất. Việc này có thể khiến họ có thái độ không hay và gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả văn phòng.

Như thế, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho hiệu quả công việc của những người lao động. Nắm được những nguyên nhân mà chúng tôi đã nêu trên đây thì các bạn sẽ có được những cách khắc phục để đảm bảo hiệu suất lao động cũng như là cơ hội thăng tiến khi đạt được những thành tự nhất định trong quá trình làm việc.